รู้ก่อนซื้อสายยางฉีดน้ำ
dot
dot
ค้นหาสินค้า


  [Help]
dot
สายน้ำมัน
สายยาง
ท่อยาง
ซิลิโคน
ไฮดรอลิค Hydraulic hose
เครื่องบีบอัดสายไฮดรอลิก
ประเก็นยาง
สายฉีดน้ำแรงดันสูง
ข้อรัด สปริงรัด สแตนเลส
dot
dot
เครื่องฉีดน้ำ แรงดันสูง อุปกรณ์ล้างรถ
อุปกรณ์ตกแต่งสวน สายยางรดน้ำ
กรรไกรตัดสายยาง
dot
dot
Rubber hose
dot
dot
รู้ก่อนซื้อสายยางฉีดน้ำ

              

รู้ก่อนซื้อสายางฉีดน้ำ 

 

                        สายยาง เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องมีติดบ้านทุกบ้าน  แต่ในระบบอุตสาหกรรมที่มีการใช้น้ำมากกว่าปกติ รวมไปถึงแรงดันหรือ อุณหภูมิที่มากกว่า สายยางแรงดันสำหรับน้ำร้อน และสายยางแรงดันน้ำเย็น จึงเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยที่จะต้องมีการแยกการใช้งาน  แต่คุณเคยสังเกตหรือไม่ว่า สายยางที่คุณกำลังใช้งานอยู่นั้นมีคุณภาพตามมาตรฐานการใช้งานหรือไม่ เพราะเมื่อมีการใช้สายผิดประเภท คุณอาจจะต้องหงุดหงิดรำคาญใจ หรือ อาจทำให้เครื่องมือเครื่องใช้ หรือเครื่องจักร เกิดการเสียหายได้ ซึ่งอาจจะทำให้ต้องมีการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนกันบ่อย เราจึงต้องมีความใส่ใจในเรื่องคุณภาพของอุปกรณ์ที่เลือกกันด้วย เพื่อยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

สายยางคุณภาพมาตรฐาน จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

                   อุปกรณ์ประเภทสายยางหรือสายยางฉีดน้ำ มีให้คุณได้เลือกหลายรูปแบบแบ่งออกเป็นประเภทต่าง ตามความเหมาะสมในการใช้งานและแบ่งตามคุณภาพของอุปกรณ์ สายยางฉีดน้ำทั่วไป ควรมีลักษณะที่น้ำหนักเหมาะสม ไม่หนักมากจนเกินไป มีความยืดหยุ่น คืนรูปเวลาบีบใช้งาน แต่สายยางสำหรับงานอุตสาหกรรมจะแตกต่างจากสายยางทั่วไปเพราะต้องทนแรงดันที่สูง รวมถึงอุณหภูมิของน้ำที่มีความร้อนมากกว่าปกติจึงต้องเลือกใช้งานตามความเหมาะสม โดยแยกการใช้งานเป็น 3 กลุ่มหลักๆ คือ 

1.สายยางทั่วไป โดยปกติสายยางที่ใช้งานตามบ้านจะเป็นสายยางพีวีซีใส หรือมีเสริมใยลวดภายในเพื่อเพิ่มความคงทน หรือสายยางทึบสีเขียว, สีฟ้า สำหรับงานกลางแจ้ง เหมาะกับน้ำอุณหภูมิปกติที่ไม่มีแรงดันสูงมากนัก

2.สายยางแรงดัน โดยทั่วไปสายยางทนแรงดันสูงจะผลิตจากวัสดุที่แตกต่างกันแต่จะมีการเสริมเส้นใยถักด้านใน เพื่อให้สามารถทนต่อแรงดันที่มากขึ้น โดยจะเพิ่มชั้นของเส้นใยตามแรงดันของน้ำที่มากขึ้นตามลำดับ ส่วนใหญ่จะเป็นสีดำเนื่องจากใช้งานกับน้ำดี หรือน้ำเสีย ซึ่งส่งน้ำจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง แต่สายประเภทนี้จะไม่ทนความร้อนมากนัก แต่จะเน้นไปทางสนสารเคมี หรือกรดอ่อนๆ มากกว่า

3. สายยางทนแรงดันสำหรับน้ำร้อน และ สายยางทนแรงดันสำหรับน้ำเย็น โดยทั่วไปสายยางประเภทนี้ จะถูกใช้งานในอุตสาหกรรมอาหาร และยา หรืออุตสาหกรรมที่ต้องมีการแยกประเภทของน้ำในการใช้งาน เช่นการทำความสะอาดอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ การทำความสะอาดห้องครัว (ภัตตาคาร,โรงแรม หรือ โรงงานผลิตอาหาร) ที่ต้องใช้น้ำร้อนอุณหภูมิสูงในการทำความสะอาด เพราะตัวสายยางประเภทนี้มีความยืดหยุ่นมากกว่า และสามารถทนความร้อนได้สูง โดยส่วนใหญ่สายยางประเภทนี้จะถูกผลิตแยกสีออกมาเป็นสีฟ้าสำหรับน้ำเย็น หรือน้ำอุณหภูมิปกติ และ สีแดงสำหรับน้ำร้อน ที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 70 °C และสีดำสำหรับน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 100 °C ส่วนใหญ่มาพร้อมกับโรลม้วนสายในตัว เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน เพราะสายยางประเภทนี้ส่วนใหญ่จะถูกติดตั้งเฉพาะจุด ที่มีการเปลี่ยนการใช้น้ำร้อนหรือเย็นบ่อยครั้ง เช่นห้องครัวตามโรงแรมระดับ 4-5 ดาว หรือ การทำความสะอาดอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ที่ต้องการใช้น้ำร้อนในการทำงาน เป็นต้น

ซึ่งในส่วนของสายน้ำร้อน นอกจากจะมีความแตกต่งแค่สีของสาย ยังมีความพิเศษภายในเพราะนอกจากเส้นใยถักที่เป็นวัสดุเพิ่มความคงทนของสาย แล้วยังถูกหุ้มด้วยฉนวนกันความร้อนเพิ่มเข้าไปเพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากการใช้งานและการสัมผัสสายยางโดยไม่ตั้งใจ อีกด้วย

เพราะฉะนั้นก่อนจะซื้อสายยาง เลือกสายยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อประหยัดงบประมานในการทำงานก่อนตัดสินใจซื้อด้วยนะครับ

 

    http://www.industrypro.co.th/th/2017/04/19/hose/
บทความ

ท่อยางกันทรุด / ท่ออ่อน / ท่อผ้าใบ / ท่อยางตัวหนอน / ท่อน้ำทิ้ง (Flex Hose)
แนวทางการเลือกสรรเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง
โพลียูรีเทนคืออะไร รู้จักคุณสมบัติ และข้อควรระวังในการใช้งาน
สายยางรดน้ำหรือล้างรถ ต่อกับก๊อกหรือหัวฉีด สะดวกด้วยข้อต่อสวมเร็ว
ปฏิวัติโลกอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ความสำคัญของการปฏิวัติโลกยุคใหม่
การเลือกสายไฮดรอลิคอย่างเหมาะสม
คู่มือการใช้ท่อยาง
ขนาดของสายยางและท่อยาง
ประเก็น (GASKET)ที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม
ความรู้เรื่องการพ่นทราย
การเลือกซื้อสายยางรดน้ำ
มาตราฐานการใช่ท่อน้ำมัน
ก่อนเติมน้ำมันควรรู้สักนิด
ชนิดและคุณสมบัติของยาง แบ่งเป็น 2ประเภท
การดูแลรักษาท่อยางwww.ncrhose.com 2014

บริษัท เอ็น.ซี.อาร์. รับเบอร์อินดัสตรี้ จำกัด
ที่อยู่: เลขที่ 69,71-73 ถนนบำรุงรัฐ เขตสัมพันธวงศ์ แขวงสัมพันธวงศ์
กรุงเทพมหานคร รหัสไปรษณีย์ 10100
เบอร์โทร: 02-6226992 ต่อ 162 163  
อีเมล: Salesadmin@ncr-rubber.com ไอดีไลน์: @NCR-hose
เว็บไซต์: www.NCRhose.com