ก่อนเติมน้ำมันควรรู้สักนิด
dot
dot
ค้นหาสินค้า


  [Help]
dot
สายน้ำมัน
สายยาง
ท่อยาง
ซิลิโคน
ไฮดรอลิค Hydraulic hose
เครื่องบีบอัดสายไฮดรอลิก
ประเก็นยาง
สายฉีดน้ำแรงดันสูง
ข้อรัด สปริงรัด สแตนเลส
dot
dot
เครื่องฉีดน้ำ แรงดันสูง อุปกรณ์ล้างรถ
อุปกรณ์ตกแต่งสวน สายยางรดน้ำ
กรรไกรตัดสายยาง
dot
dot
Rubber hose
dot
dot
ก่อนเติมน้ำมันควรรู้สักนิด

   

 น้ำมันชนิดใดที่เหมาะกับรถของคุณมากที่สุด?

 

            ทุกครั้งเวลาเข้าไปที่ปั้มน้ำมัน เราจะเห็นว่าในปั้มมี น้ำมัน หลายชนิดหลายประเภทรอให้บริการแก่ผู้ขับขี่ แต่หลายท่านมักตั้งคำถามว่า จะเลือกใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเบนซิน ชนิดไหนที่ดีที่สุดสำหรับรถของตนเอง แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าน้ำมันแต่ละชนิดมีส่วนผสมจากอะไร และมีคุณสมบัติอย่างไรต่อรถ และที่สำคัญเราควรจะเติมน้ำมัน แบบใดให้เหมาะกับรถของเรามากที่สุด วันนี้เรามีแนวทางให้คุณได้ตัดสินใจกันดูว่า จะเลือกใช้แบบใด 

 

      1.เบนซิน ออกเทน 95  

         คือน้ำมันที่มีคุณภาพดีที่สุด และมีราคาแพงที่สุดในบรรดา น้ำมัน ทุกชนิด เลข 95 คือ ค่าไอโซออกเทน หรือ ค่าออกเทน ที่ผสมอยู่ในน้ำมัน อยู่ 95% ซึ่งสารออกเทนมีคุณสมบัติในการจุดระเบิดเเละเผาไหม้ได้ดี เเละยังช่วยป้องกันเครื่องยนต์น็อคได้อีกด้วย น้ำมัน ชนิดนี้สามารถเติมได้กับรถยนต์เครื่องยนต์เบนซินทุกชนิด

       2.เบนซิน ออกเทน 91 

          คือน้ำมันที่มีส่วนผสมของค่าออกเทนอยู่ 91% รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินทุกคันสามารถเติมน้ำมันชนิดนี้ได้ ยกเว้นรถที่มีระบุไว้ว่า เติมได้เฉพาะน้ำมัน ชนิด เบนซินออกเทน 95 เท่านั้น หากคุณฝ่าฝืนเติม เบนซิน ออกเทน 91 เข้าไป รับรองได้ว่าเครื่องยนต์รถของคุณจะเกิดอาการสะดุด เดินเบาไม่เรียบ การตอบสนองขณะวิ่งทำได้ไม่ดี

       3.แก็สโซฮอล์95 (E10) 

          คือน้ำมันเบนซินพื้นฐานออกเทน 95 ผสมกับเอทานอลในอัตราส่วน เบนซินพี้นฐาน 9 ส่วน : เอทานอล 1 ส่วน ไม่ควรใช้น้ำมันชนิดนี้กับรถที่ไม่ได้ระบุให้ใช้น้ำมัน แก็สโซฮอลล์ ออกเทน 95 เเละด้วยส่วนผสมที่มีเอทิลแอลกอฮอล์ ทำให้ น้ำมัน ชนิดนี้ไม่เหมาะกับรถยนต์ที่จอดทิ้งไว้เป็นเวลานานนับเดือน เพราะน้ำมัน จะมีการระเหยและเสียได้

       4.แก็สโซฮอล์91 (E10) 

          คือน้ำมันเบนซินพื้นฐานออกเทน 91 ผสมกับเอทานอล ในอัตราส่วน เบนซินพี้นฐาน 9 ส่วน : เอทานอล 1 ส่วน หากเติมน้ำมันชนิดนี้กับรถที่ไม่ได้ระบุให้ใช้น้ำมัน แก็สโซฮอลล์ ออกเทน 91 ผลเสียที่ตามมาคือจะเกิดการกัดกร่อนจากเอทิลแอลกอฮอล์  ส่งผลให้ท่อยาง โอริงปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง หรือหัวฉีดเกิดการรั่วได้ แต่แก็สโซฮอล์91 มีข้อดีที่ราคาย่อมเยา

       5.แก็สโซฮอล์ (E20)  

          คือน้ำมันที่มีเอทานอลผสมอยู่ 20% เบนซิน 80% น้ำมันอี20 จะมีออกเทนไม่ต่ำกว่า 95 ใช้กับรถยนต์ที่ผลิตตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา ลองศึกษาข้อมูลของรถคุณก่อนว่าสามารถเติม น้ำมัน ชนิดนี้ได้หรือไม่ เพราะหากไม่สามารถเติมแก็สโซฮอล์E20 ได้ และฝ่าฝืนจะเกิดผลเสียตามมากับรถยนต์ของคุณเป็นอย่างมาก ข้อดีของแก็สโซฮอล์E20 คือมีราคาที่ย่อมเยาเช่นกัน

       6.แก็สโซฮอล์ (E85) 

          คือน้ำมันที่มีเอทานอลผสมอยู่ 85% เบนซินผสมอยู่ 15% น้ำมัน ชนิดนี้ต้องใช้กับรถยนต์ FFV (Flexible Fuel Vehicle) เท่านั้น หากรถของคุณไม่ได้ระบุว่าสามารถเติมน้ำมัน แก็สโซฮอล์E85 ก็ห้ามเติมโดยเด็ดขาด เพราะเอทิลแอลกอฮอล์ จะกัดกร่อนทำให้ ท่อยาง โอริงปั๊มน้ำมันเชื้อเพลิง หรือหัวฉีดเกิดการรั่ว และส่งผลความเสียหายเร็วขึ้น เครื่องยนต์จะเร่งไม่ขึ้น สะดุด สตาร์ทติดยาก ข้อดีของรถที่สามารถเติม น้ำมัน แก็สโซฮอล์E85  ได้คือสามารถเติมน้ำมัน อีก 5 ชนิดก่อนหน้านี้ได้หมด แก็สโซฮอล์E85 มีคุณสมบัติเทียบเท่า เบนซิน ออกเทน 95 แต่มีราคาที่ถูกกว่า

            คราวนี้ทุกคนก็ได้รู้จักน้ำมันเชื้อเพลิงกันแล้วนะคะ ที่สำคัญเราต้องตรวจสอบที่รถของเราว่า รถที่ใช้อยู่รองรับน้ำมันชนิดใด และเกรดใดบ้างของน้ำมันเชื้อเพลิง  ซึ่งจะแตกต่างกันไป ตามแต่ละรุ่น และชนิดของแบรนด์รถนั้นๆ ซึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงคือ หากเราเติมน้ำมันผิดชนิด จะส่งผลต่อรถของเราให้เกิดความเสียหายได้นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก  https://www.asiadirect.co.th/adbnewsdetail.php?newId=165

 

     

 

 

 

 
บทความ

ท่อยางกันทรุด / ท่ออ่อน / ท่อผ้าใบ / ท่อยางตัวหนอน / ท่อน้ำทิ้ง (Flex Hose)
แนวทางการเลือกสรรเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง
โพลียูรีเทนคืออะไร รู้จักคุณสมบัติ และข้อควรระวังในการใช้งาน
รู้ก่อนซื้อสายยางฉีดน้ำ
สายยางรดน้ำหรือล้างรถ ต่อกับก๊อกหรือหัวฉีด สะดวกด้วยข้อต่อสวมเร็ว
ปฏิวัติโลกอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ความสำคัญของการปฏิวัติโลกยุคใหม่
การเลือกสายไฮดรอลิคอย่างเหมาะสม
คู่มือการใช้ท่อยาง
ขนาดของสายยางและท่อยาง
ประเก็น (GASKET)ที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม
ความรู้เรื่องการพ่นทราย
การเลือกซื้อสายยางรดน้ำ
มาตราฐานการใช่ท่อน้ำมัน
ชนิดและคุณสมบัติของยาง แบ่งเป็น 2ประเภท
การดูแลรักษาท่อยางwww.ncrhose.com 2014

บริษัท เอ็น.ซี.อาร์. รับเบอร์อินดัสตรี้ จำกัด
ที่อยู่: เลขที่ 69,71-73 ถนนบำรุงรัฐ เขตสัมพันธวงศ์ แขวงสัมพันธวงศ์
กรุงเทพมหานคร รหัสไปรษณีย์ 10100
เบอร์โทร: 02-6226992 ต่อ 162 163  
อีเมล: Salesadmin@ncr-rubber.com ไอดีไลน์: @NCR-hose
เว็บไซต์: www.NCRhose.com